Luyện thi

TRÔNG CÂY ĐỨC CHO QUẢ PHÚC

Thời nhà trần, thế kỷ thứ XIV, TẠI LÀNG NGHĨA Phú, tổng Văn Thái, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay thuộc huyện cẩm Giàng, Hải Dương), có một cậu bé tên là Bá Tĩnh nhà nghèo lại sớm mồ côi cha mẹ, nên phải đến nương nhờ cửa Phật. 0 chùa Keo, Bá Tĩnh được giao việc trông nom vườn hoa.

 

>>Ôn tập kiến thức Violympic

Bá Tĩnh là một cậu bé chăm chỉ, lại ưa thích hoa cảnh nên cậu chăm sóc vườn hoa rất chu <Jáo. Do vậy, vườn chùa quanh năm hoa nỏ màu sắc rực rỡ, hương thơm ngào ngạt.

 

>>Tin tức tuyển sinh

 

Trong các loài hoa, Bá Tĩnh đặc biệt yêu thích nhất là hoa huệ. Một hôm, sư trụ trì chùa ra thăm vườn, thấy Bá Tình đang cặm cụi vun xới luống hoa huệ, nhà sư rất hài lòng và từ nơi sâu thẳm của tâm hồn bỗng trào lên một niềm vui khó tả. Nhà sư nghĩ đến tương lai của cậu bé này, tuy nhà nghèo nhưng rất cần cù và thông minh khác thường. Bất giác nhà sư sung sướng ngâm:

“Hoa khai bất trạch bần gia địa”

(Nghĩa là: Hoa nở không cần chọn đất nhà nghèo hay giàu).

Cậu bé làm vườn Bá Tĩnh bông thấy lòng mình rung lên, hứng khởi đổi lại:

“Đức thụ tư bồi phúc quả chung”

(Nghĩa là: Trồng cây đức, vun tưới cho nó thì được quả phúc).

Nhà sư trụ trì chùa rất hài lòng, người đặt tay lên đầu cậu bé và nói:

  • Từ nay ta đặt thêm cho con chữ “Huệ” trước chữ “Tĩnh”, tên con là Huệ Tĩnh.

Huệ Tĩnh chính là Tuệ Tĩnh, một bậc danh y sau này, ngưòi đã có công lao to lớn trong việc xây dựng nên y học dân tộc của Việt Nam trong buổi đầu. Tuệ Tĩnh học rất giỏi, đòi vua Trần Dụ Tông (1341-1369), ông thi đỗ Hoàng giáp nhưng không ra làm quan, không lấy vợ, theo đạo Phật và chuyên nghiên cứu nghề thuốc, nhất là thuốc Nam. Ông đã có lần sang Trung Quốc để chữa bệnh cho Hoàng hậu bên đó, ông chữa khỏi và được phong “Đại y thiền sư”.

Tuệ Tĩnh đã nghiên cứu cây cỏ Việt Nam dùng để chữa bệnh, ông còn sưu tầm các bài thuốc trong dân gian để viết ra hai tác phẩm y học là “Hồng nghĩa giác tư y thư” và “Nam dược thần hiệu” làm nên tảng đầu tiên cho ngành y dược Việt Nam. Có thể nói Tuệ Tĩnh là người đầu tiên chủ trương lấy thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt Nam. Ông đúng là ngưòi đã trồng “cây đức” để cho đời “quả phúc”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *